ไข้ลาสซา ระบาดหนักใน ไนจีเรีย เดือนเดียว เสียชีวิตแล้ว 29 ราย

ไข้ลาสซา ระบาดใน ไนจีเรีย เดือนเดียวตายแล้ว 29 ราย!

ไข้ลาสซา – วันที่ 26 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ศูนย์ควบคุมโรคของประเทศไนจีเรีย ประกาศมาตรการฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับการระบาดของไข้ลาสซา (LASSA) ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเดือนนี้ถึง 29 รายแล้ว

รายงานระบุว่า ศูนย์ควบคุมโรคของประเทศไนจีเรีย แถลงว่า ถึงวันที่ 24 ม.ค. 2563 พบผู้ป่วยไข้ลาสซาแล้ว 195 ราย และเสียชีวิต 29 ราย ใน 11 รัฐของไนจีเรีย โดยขณะนี้ ทางการไนจีเรียเร่งหาทางรับมือเพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้ลาสซาแล้ว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไข้ลาสซา

รายงานระบุว่า ไข้ลาสซา เป็นโรคประจำถิ่นของไนจีเรีย มีลักษณะใกล้เคียงกับโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา และมาร์บูร์ก แต่อัตราการตายน้อยกว่ามาก ไวรัสชนิดนี้แพร่เชื้อจากสัตว์ประเภทหนู อาการเริ่มจากมีไข้ และในกรณีที่แย่ที่สุดผู้ป่วยจะมีเลือดออก และอวัยวะล้มเหลว

ทั้งนี้ ไนจีเรียประกาศการแพร่ระบาดของไข้ลาสซา เมื่อปีที่แล้ว โดยเมื่อปี 2562 มีผู้เสียชีวิต 170 คน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อจะมีมากในช่วงเดือนมกราคมเนื่องจากสภาพอากาศในฤดูแล้ง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ประกาศการลดลงของอัตราผู้เสียชีวิตผู้ป่วยโรคไข้ลาสซา จาก 23.4% ในปี 2562 เป็น 14.8 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไข้ลาสซา

 สำหรับไข้ลาสซา เป็นไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัส โดยมีหนูเป็นพาหะในการแพร่เชื้อ คนอาจติดเชื้อได้ผ่านการสัมผัสกับมูล ปัสสาวะ หรือเลือดของหนูที่มีเชื้อ ขณะเดียวกันยังสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งจากร่างกายของผู้ป่วย ไข้ลาสซา จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับโรคอีโบลา แต่มีอันตรายน้อยกว่า

  • ไข้ลาสซาเป็นไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสแพร่เชื้อจากสัตว์ประเภทหนู โดยการสัมผัสละอองฝอยลมหายใจ หรือสัมผัสอุจจาระของหนูที่ติดเชื้อ การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ดื่มนํ้าที่ปนเปื้อนเชื้อ
  • องค์การอนามัยโลกประกาศให้ไข้ลาสซา เป็น 1 ใน 6 โรคติดต่ออันตราย และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน
  • แม้ไข้ลาสซาจะได้ชื่อว่าไข้เลือดออกชนิดหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาเฉพาะเจาะจงในแต่ละวัย อาการของโรคมีทั้งแบบไม่แสดงอาการหรืออาการคล้ายไข้เลือดออก พิษสุนัขบ้า  กรณีรุนแรงมากอาจ ตกเลือด ช็อก และเสียชีวิตได้

 

“ไข้ลาสซา” ระบาดใน “ไนจีเรีย” ตาย 29 ราย

ที่มา PPTV News และ ข่าวสดออนไลน์