สั่งของจากจีน เสี่ยงติด “ไวรัสโคโรน่า” ขนาดไหน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ช็อปออนไลน์จากจีน

สั่งของจากจีน เสี่ยงติด “ไวรัสโคโรน่า” ขนาดไหน คุณหมอจากเพจดัง ไขข้อข้องใจสำหรับนักช็อปออนไลน์

จากการที่ช่วงนี้มีกระแสการแพร่ระบาดของ ไวรัส โคโรน่า จาก เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน อยากหนัก หรือ โรคทางเดินหายใจร้ายแรง ที่เกิดจากไวรัสโคโรน่า ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านงูเห่ามาติดเชื้อในคน ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับปอด ปอดอักเสบ

ซึ่งได้เริ่มระบาดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ที่เมือง อู่ฮั่น มณฑล เหอเป่ย ประเทศจีน ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยจากตัวเลขประมาณ 3,000 คน และเสียชีวิต แล้วไม่น้อยกว่า 80 คน และประเทศไทย สามารถตรวจพบ ถึง 8 ราย ตามที่ทุกท่านได้ทราบข่าวในสื่อต่างๆ

โดยเฟซบุ๊กเพจ “เลี้ยงลูกตามใจหมอ” ได้แนะนำว่า การป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า ก็เหมือนป้องกันไข้หวัดใหญ่บวกอาหารเป็นพิษ คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ถือตัว ไม่สัมผัสคนป่วย และใส่หน้ากากอนามัย

นอกจากนี้ ยังวิเคราะห์ว่า ไวรัสชนิดนี้มีชีวิตรอดนอกร่างกายได้นานแค่ไหน และจะฆ่ามันให้ตายอย่างไร แต่เพราะ ไวรัสโคโรน่า เป็นไวรัสที่เพิ่งอุบัติขึ้นใหม่ จึงยังไม่มีข้อมูล แต่จะเทียบกับ ไวรัส SARS ได้ว่า โดยทั่วไป เชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ก่อโรคหวัดในคน ที่ไม่ใช่อันที่อุบัติใหม่

โดยทั่วไปจะอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้งเพียง 3 วันเท่านั้น

ในขณะที่ SARS อาจอยู่รอดได้นาน 5-7 วัน บนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส), 3 สัปดาห์บนของเหลว ที่ที่อุณหภูมิห้อง, 3 สัปดาห์ บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

หมายความว่า ถ้าคนแพ็กเป็นโรคนี้ แล้วจามลงมาบนพัสดุของเรา ก็อาจมีไวรัสปนเปื้อน และมีชีวิตบนผิวที่แห้งๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว ซึ่งเวลาสั่งของจากจีน กว่าจะมาถึงก็ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้นก็ค่อนข้างปลอดภัย

ทั้งนี้ข้อดี คือ เชื้อไวรัสโคโรน่า ถูกทำลายได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ และน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไป ดังนั้นเอาชัวร์ รับของมาก็เช็ดสักหน่อยก็จะชัวร์ขึ้น.

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ช้อปออนไลน์

ดังนั้น ขาช็อปออนไลน์ วางใจหายห่วงได้เลย

ขอให้ช้อปปิ้งอย่างมีความสุขกันนะจ๊ะ
ยิ่งเงินเดือนกำลังจะออกแบบนี้
บอกเลยว่า #ยังช้อปได้อีกเยอะ (เสียงสูง) 555
หรือเอาให้ดี ช้อปในประเทศก็ดีเนอะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ช้อปออนไลน์

ที่มา เพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ